amazon fba là gì

Amazon FBA là gì ? Tổng quan về FBA Amazon

FBA là gì ? FBA là viết tắt của từ Fulfillment by Amazon. Là dịch vụ mà những người bán trên Amazon có thể gửi hàng hóa của họ đến kho của Amazon. Khi có khách hàng mua sản phẩm, Amazon sẽ hoàn thành mọi công đoạn đóng gói, vận chuyển, chăm sóc khách hàng thay người bán.

1. Giới thiệu về Amazon

Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi người sáng lập là Jeff Bezos, ban đầu công ty là một cửa hàng sách trực tuyến nhưng đã nhanh chóng mở rộng quy mô, kinh doanh thêm máy nghe nhạc MP3, đĩa CD/DVD,… Sau hơn 20 năm hình thành và phát triển, với sự táo bạo và chiến lược kinh doanh đúng đắn, Amazon đã trở thành một tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử và công nghệ thông tin trên toàn thế giới. Giờ đây khi đến với Amazon, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cho mình những sản phẩm vừa ý phục vụ cho nhu cầu của mình.

Trong thế giới MMO (Make money online – kiếm tiền trên mạng) thì Amazon là một cái tên quá quen thuộc. Cho dù bạn đã dày dạn kinh nghiệm hay mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về MMO, thì thương hiệu Amazon luôn là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu và phát triển.

2. Các hình thức kinh doanh với Amazon

Tại Dozaa.com, chúng tôi sẽ cũng bạn tiếp nhận một tư duy hoàn toàn mới, đó là “kinh doanh với Amazon” chứ không phải “kiếm tiền với Amazon”. Bởi đơn giản một điều rằng, cho dù bạn có làm việc ở bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào đi chăng nữa thì hãy biết cách khiến đồng tiền làm việc cho mình, chứ không phải làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Và điều đó sẽ được tiết lộ tại DOZAA.COM

Với Amazon có 4 hình thức như sau:

2.1 Affiliate marketing

Affiliate marketing thì quá huyền thoại rồi và hầu như dân MMO ai cũng biết đến hình thức này. Hiểu đơn giản là ban đầu bạn sẽ làm một cái blog nho nhỏ (còn gọi là niche site) về một chủ đề bất kỳ, rồi viết những bài viết đánh giá, reviews, hướng dẫn sử dụng,… về một hoặc một nhóm sản phẩm/dịch vụ nào đó. Sau đó đặt affiliate link của bạn vào website, khi độc giả đọc blog của bạn, click vào đường link dẫn qua trang Amazon.com và thực hiện mua hàng thì bạn sẽ được hoa hồng. HoiKhoiNghiep.com cũng có một blog chuyên mảng này, đó là CapheAff.com (Cà Phê Aff chấm com), bạn có thể ghé thăm để tìm hiểu chi tiết hơn.

2.2 Xuất bản sách

Xuất bản sách ở Amazon sẽ có 2 dạng là sách giấy và sách điện tử (ebooks kindle). Đây là mảng mang về lợi nhuận nhiều nhất cho Amazon cũng như các nhà viết sách. Thực tế thì ở Việt Nam cũng đã có khá nhiều người viết sách, sau đó mang lên Amazon bán. Tuy nhiên chủ yếu theo dạng ebooks kindle, bởi nếu xuất bản dạng sách giấy thì phải làm thủ tục cấp phép in ấn rất phức tạp, trong khi chúng ta lại ở cách Mỹ tới nửa vòng trái đất.

2.3 Bán áo thun

Phải thừa nhận là cái tên Amazon quá hot cho nên các hình thức kinh doanh với tập đoàn tầm cỡ thế giới này cũng hot theo. Bán áo thun trên Amazon có tên gọi quốc tế là Merch by Amazon, về cơn bản là bạn sẽ tự thiết kế các mẫu áo, sau đó đăng lên Amazon để bán.

Hình thức này đơn giản, dễ thực hiện, ít tốn kém hơn so với Affiliate marketing và Xuất bản sách. Tuy nhiên hiện tại thì Amazon khá gay gắt với các tài khoản Việt Nam bởi tình trạng chơi bẩn, gian lận không chỉ ở Merch mà còn ở nhiều dịch vụ khác trong quá khứ. Thêm vào đó là thời gian phê duyệt khá lâu, một tài khoản merch thường mất khoảng 2 – 3 tháng mới được chấp thuận.

2.4 Bán hàng trên Amazon

Đây là hình thức chính mà Dozaa sẽ đề cập đến. Khi bán hàng (sell on Amazon) sẽ có 3 dạng, mô tả ngắn gọn như sau:

  • Dropshipping : Hiểu nôm na là bạn sẽ lấy sản phẩm của nhà cung cấp đem bán trên Amazon. Khi có khách mua hàng thì bạn gửi thông tin về sản phẩm, địa chỉ nhận cho nhà cung cấp. Sau đó tiến hành thanh toán tiền cho nhà cung cấp sau khi đã nhận tiền mua hàng từ khách. Và cuối cùng là nhà cung cấp ship hàng đến địa chỉ của khách cho bạn.
  • FBM là viết tắt của từ Fulfillment by Merchan : Cũng giống như Dropshipping nhưng cao cấp hơn một chút. Đó là bạn đầu tư mua sắm hàng hóa, kho bãi trước. Sau đó mới tiến hành các hoạt động bán hàng trên Amazon và chịu trách nhiệm luôn toàn bộ các quá trình đóng gói, vận chuyển, chăm sóc khách hàng cho sản phẩm mà bạn bán.
  • FBA là viết tắt của từ Fulfillment by Amazon. Đây là hình thức chính mà Dozaa sẽ đề cập đến trong toàn bộ nội dung hoạt động. Nào! Hãy cùng Dozaa tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về FBA Amazon nhé!

3. FBA là gì ? Kiếm tiền với FBA như thế nào ?

3.1 FBA là gì ?

FBA là viết tắt của từ Fulfillment by Amazon. Là dịch vụ mà những người bán trên Amazon có thể gửi hàng hóa của họ đến kho của Amazon, khi có khách hàng mua sản phẩm, Amazon sẽ hoàn thành mọi công đoạn đóng gói, vận chuyển, chăm sóc khách hàng thay người bán.

Dịch vụ Amazon FBA được chính thức hoạt động từ năm 2006 nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Amazon ở các thị trường chính, bằng cách rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm từ người bán hàng đến khách hàng.

Amazon FBA là gì ? Kiếm tiền với FBA như thế nào ?

3.2 Kiếm tiền với Amazon FBA như thế nào ?

Kiếm tiền với FBA là việc bạn mang sản phẩm của bạn bán tại Amazon. Sản phẩm có thể do bạn tự sản xuất hoặc tìm các nguồn hàng và mua lại. Sau đó đăng bán trên Amazon với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Lợi nhuận là phần chênh lệch của doanh thu sau khi trừ đi các chi phí dịch vụ Amazon FBA.

4. Tiềm năng của FBA Amazon

Thị trường rộng lớn

Amazon hiện đang giữ vị trí số 1 về bán lẻ trong thương mại điện tử ở Mỹ và Canada. Ngoài ra họ cũng đã phát triển thị phần tại thị trường EU và các quốc gia tiên tiến khác như Anh, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp và Italy. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ Amazon FBA để phát triển công việc kinh doanh của mình ở các quốc gia trên.

Uy tín thương hiệu

Đây chính là điểm mấu chốt của Amazon. Thương hiệu của họ đã được hình thành và xây dựng hơn 20 năm với những cam kết về chất lượng sản phẩm cung cấp cùng với những dịch vụ khách hàng tuyệt vời nhất. Khách hàng rất tin tưởng khi mua sắm tại website nổi tiếng thế giới này, chính vì vậy mà tỷ lệ khách hàng mua hàng (hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi) tại Amazon cũng thuộc top đầu trong số những website thương mại điện tử toàn cầu.

Dịch vụ trọn gói

Tính đến thời điểm chúng tôi viết bài viết này, chỉ có duy nhất Amazon là tập đoàn áp dụng dịch vụ hỗ trợ trọn gói cho người bán hàng đến từ mọi quốc gia, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý hoạt động kinh doanh một cách đồng nhất, mọi thông tin – số liệu đều được theo dõi tại khu vực quản trị của người bán hàng. Do đó, các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động kinh doanh, bạn có thể kiểm soát và điều phối một cách dễ dàng.

Tại Việt Nam, chưa nhiều người hiểu và tham gia

Mỗi ngày Amazon tiếp nhận hơn 3000 người mới tham gia bán hàng trên website của họ. Khi tìm hiểu về dịch vụ FBA Amazon trên phạm vi quốc tế, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều thông tin hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên ở tại Việt Nam thì số lượng này chỉ đếm trên đầu ngón tay, rất ít thông tin cung cấp đầy đủ cho bạn. Phần là vì số lượng người bán đến từ Việt Nam vẫn còn khá ít, và cũng có phần là họ đang bận kinh doanh nên chưa có nhiều thời gian để chia sẻ, hướng dẫn cho những người đi sau.

Cơ hội vươn ra thế giới

Nếu như sản phẩm của bạn đã hoặc đang dần bão hòa tại thị trường trong nước. Hay đơn giản hơn là bạn muốn được sống và kinh doanh cùng với những doanh nhân toàn cầu. Học hỏi tư duy – kỹ năng – kinh nghiệm của họ, xây dựng một thương hiệu trên thương trường quốc tế. Từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng hơn nữa, mang về nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn nữa. Không quan trọng bạn là ai? Là người như thế nào ? sống ở đâu, đã hoặc đang kinh doanh hay chỉ vừa mới tìm hiểu… thì tại sao lại không thử hình thức này ?

5. Những khó khăn

Dozaa không vẽ cho bạn giấc mơ về một cuộc sống giàu sang trong chớp nhoáng. Hay một cuộc sống chỉ hưởng thụ mà không phải làm việc. Bên cạnh những thuận lợi thì cũng sẽ có những khó khăn, thử thách nhất định. Bạn cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đầy thú vị này.

Những quy định khắt khe

FBA Amazon là một dịch vụ thống nhất, từ quy trình đầu vào cho đến các dịch vụ sau bán. Để việc tiếp nhận và xử lý hàng hóa từ hàng triệu người bán hàng trên thế giới gửi đến một cách tự động và đồng nhất, họ đã xây dựng các quy trình, quy định hết sức nghiêm nghặt nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm cung cấp đến khách hàng cũng như hạn chế những rắc rối không đáng có. Khi sử dụng dịch vụ nghĩa là bạn đồng ý tuân thủ với các chính sách hiện hành của Amazon. Do đó, trước khi bắt đầu bạn cần tìm hiểu trước các thông tin này.

Mức độ cạnh tranh khốc liệt

Amazon đã có hàng triệu người bán và mỗi ngày lại có thêm 3000 người mới tham gia bán hàng. Mặc dù đây là lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng mức độ cạnh tranh cũng rất khốc liệt. Bạn sẽ phải cạnh tranh về giá, về chất lượng, sản phẩm thay thế và cả chiến lược phát triển…

Nhạy bén trong kinh doanh

Thương trường luôn khốc liệt, có một điều không bao giờ thay đổi là “mọi thứ luôn luôn thay đổi”. Bạn cần rèn luyện cho mình một cái đầu nhạy bén để vững bước trên thương trường quốc tế. Nhạy bén trong phân tích xu hướng, nhu cầu của khách hàng, nhạy bén trong xử lý tình huống giao tiếp với khách hàng, nhạy bén trong tính toán các số liệu kinh doanh (hàng tồn kho, chi phí nhập hàng, thuế xuất – nhập khẩu, chi phí nhân sự, chi phí marketing,…)

Chi phí bắt đầu cao

Để có thể bắt đầu kinh doanh trên Amazon với dịch vụ FBA, bạn sẽ phải đầu tư một số tiền nhất định ban đầu. Từ việc nhập hàng, vận chuyển, thuế, công cụ hỗ trợ, marketing,… con số này có thể lên đến $1000 – $2000.

Mình sẽ viết một bài phân tích về số tiền cần thiết để khởi nghiệp kiếm tiền với FBA Amazon. Sẽ được cập nhật trong chuỗi bài viết Amazon FBA cơ bản, bạn chú ý đón đọc nhé!

6. Kết luận

Trên đây mình đã giải thích cơ bản khái niệm FBA Amazon là gì ? kiếm tiền với Amazon FBA như thế nào ? Những thuận lợi và thách thức khi tham gia kinh doanh trên Amazon với dịch vụ này. Bài viết tiếp theo mình sẽ hướng dẫn quy trình làm FBA, mời bạn đón đọc tại link dưới:

https://dozaa.com/quy-trinh-lam-fba-amazon/

Mọi thắc mắc về FBA Amazon bạn có thể để lại bình luận tại cuối bài viết này nhé! Mĩnh sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất có thể.

Chúc bạn vui vẻ!

Bình luận bài viết!

Be the First to Comment!

avatar