kiến thức cần biết khi kinh doanh trên Amazon

[Nên đọc] Kiến thức – kỹ năng khi kinh doanh trên Amazon

Chào mừng bạn quay trở lại với Dozaa.com. Đã hơn 1 tháng rồi mình chưa viết thêm bài mới về hướng dẫn kinh doanh trên Amazon. Có lẽ vì đang mãi gấp rút chuẩn bị cho các hoạt động marketing, bán hàng vào dịp cuối năm. Vì ở Mỹ vào tháng 11 – 12 là dịp nhu cầu mua sắm tăng cao như: Black Friday, Christmas,… Ngày hôm nay, mình sẽ tiếp tục chuỗi series FBA với việc giới thiệu sơ lược về những kiến thức, kỹ năng mà bạn cần biết – cần trau dồi để có thể thực chiến bán hàng trên Amazon một cách hiệu quả nhất!

Trước khi bắt đầu, Dozaa muốn gửi đến bạn một đoạn clip ngắn về tạo động lực, quyết tâm để theo đuổi mục tiêu, khát vọng. Hãy xem và cảm nhận, chắc chắn sẽ không uổng phí 6 phút của bạn.

Clip tạo động lực – Không bao giờ Được bỏ cuộc. Thực hiện: Nguyễn Viết Vũ

1. Tình hình chung

Kiến thức là vô bờ bến. Có một sự thật là khi bạn càng học nhiều, càng hiểu biết nhiều thì lại càng cảm thấy bản thân thật nhỏ bé, và thấy thế giới ngoài kia vẫn còn rộng lớn vô cùng.

Trước kia, khi làm MMO với hình thức Affiliate Marketing, Dozaa đã tham gia và tìm hiểu về SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) tại nhiều diễn đàn, group về SEO cả trong nước và quốc tế. Một điều thú vị mà mình nhận thấy, đó là mỗi khi có một đơn vị nào đó đăng tin tức tuyển dụng nhân viên thì thay vì họ nhận được những đơn xin ứng tuyển, họ lại nhận được những lời phàn nàn, chê bai về công ty. Ví dụ minh họa như trong hình dưới:

Tin tuyển dụng nhân viên của một công ty

Những lời phàn nàn, chê bai về công ty tuyển dụng

Hay mỗi khi trong cộng đồng có ai đó chia sẻ về một vấn đề nào đó. Thay vì thảo luận, họ lại bị chỉ trích, chửi bới là điên khùng, là khoe mẽ, là bốc phét,…

Các thành viên đổ xô chỉ trích khi có người chia sẻ kiến thức

Trên đây là một trong những hiện tượng khá phổ biến tại các cộng động người Việt Nam hiện nay. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu có sự hiện diện của internet như: facebook, youtube,…

2. Tận dụng cơ hội – học mọi thứ có thể

Không phải ngẫu nhiên mà Dozaa nhắc đến tình hình chung khi mọi người thường phàn nàn, chê bai công ty tuyển dụng hay các thành viên chỉ trích, chửi bới những người chia sẻ kiến thức. Mình không quan tâm những người đó là ai ? làm gì ? Mà chỉ muốn nhắc đến để làm tiền đề phân tích cho bạn… những người có ý định khởi nghiệp bằng kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon với dịch vụ FBA.

Thứ nhất: Những công ty nhỏ, phải làm nhiều việc là nơi tốt để học

Ở các công ty lớn thì mọi công việc đều được tổ chức theo quy trình, và mỗi thành viên sẽ đảm nhận duy nhất 1 vị trí công việc. Khi làm việc như vậy, bạn sẽ chỉ biết đến 1 công việc duy nhất mà thôi. Điều này hoàn toàn khác với các công ty nhỏ, tại đây bạn sẽ học cách làm nhiều việc một lúc, được tiếp xúc và thực hiện lần lượt từng giai đoạn trong chuỗi quy trình vận hành của công ty. Điều này giúp bạn nhanh chóng trau dồi kiến thức của toàn ngành, có khả năng nhìn bao quát toàn cảnh hơn khi làm việc tại các công ty lớn, nơi bạn chỉ tập trung vào 1 công việc duy nhất.

Bên cạnh đó, việc tham gia làm việc tại các công ty là cơ hội cho bạn sử dụng tiền của người khác để mang kiến thức về cho mình. Có một điều dễ hiểu là những người từng làm việc tại các công ty khi khởi nghiệp sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Vì họ đã được tiếp xúc, trau dồi kiến thức và kỹ năng trước đó.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn! Hãy xem lại video ở đầu bài viết và xốc lại tinh thần, mạnh mẽ đối mặt với thử thách.

Thứ hai: Học từ những người xung quanh ta

Mỗi người đều có thế mạnh riêng, bạn có thể là chuyên gia ở lĩnh vực này. Nhưng chắc chắn không thần thánh đến mức có thể biết hết tất cả mọi thứ. Do đó, thay vì nghi ngờ, chê bai hay chỉ trích người khác, đặc biệt là khi họ chia sẻ kiến thức của họ, thì hãy suy ngẫm về điều đó. Xem họ nói về vấn đề gì ? cách thức làm như thế nào ? hiệu quả ra sao ?… và quan trọng nhất là những chia sẻ đó ứng dụng được gì cho mình. Đừng nói về người khác khi bạn chưa biết gì về họ.

Hãy cùng Dozaa mang hình ảnh người Việt Nam văn minh khi kinh doanh trên thương trường quốc tế nhé!

3. Những kiến thức cần biết khi kinh doanh trên Amazon

Khi kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon bạn sẽ phải tự mình trau dồi nhiều kiến thức liên quan đến digital marketing. Kỹ năng tạo lập, duy trì mối quan hệ với khách hàng, với nhà cung cấp và cả kỹ năng thương lượng – đàm phán. Tuy nhiên, Dozaa chỉ định hướng kiến thức về digital marketing, còn những thứ khác bạn hãy tự trau dồi nhé!

3.1 Kiến thức về SEO

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là nội dung quan trọng nhất, khối lượng kiến thức nặng nhất mà bạn nên ưu tiên học trước.

Sẽ có nhiều bạn nói rằng! SEO chủ yếu là khi bạn muốn tiếp cận khách hàng đến từ Google. Trong khi chúng ta đang kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon thì đâu có liên quan ? Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Hãy nhớ rằng 25% người mua hàng đến với Amazon thông qua Google và các công cụ tìm kiếm khác.

25% khách hàng đến với Amazon mỗi tháng là từ các công cụ tìm kiếm

Bên cạnh đó, khi có kiến thức vững về SEO thì bạn hoàn toàn có thể ứng dụng ở bất cứ lĩnh vực, sản phẩm nào trong kinh doanh online. Có thể phát triển bán hàng đa kênh chứ không chỉ gói gọn bán hàng trên Amazon.

SEO cần học những gì ?
 • Nghiên cứu từ khóa: Nghiên cứu từ khóa sẽ cho biết khách hàng tìm đến bạn như thế nào trên Amazon, Google. Từ đó có giải pháp thích hợp khi đặt tên cho sản phẩm, viết giới thiệu, mô tả cho sản phẩm…
 • Tối ưu onpage: Onpage có thể là webstore, landing page, hay đơn giản là mô tả bằng chữ viết, hình ảnh trong sản phẩm của bạn trên chính Amazon.
 • Tối ưu offpage: Hiểu nôm na là việc xây dựng những liên kết trả về (còn gọi là backlinks). Ví dụ như sản phẩm của bạn đang bán trên Amazon hay Webstore và có một bloggers nào đó sử dụng, người đó thấy sản phẩm tốt nên viết một bài nhận xét về sản phẩm của bạn trên blogs của họ, trong bài viết đó có để một đường link dẫn đến trang sản phẩm của bạn trên Amazon, đó gọi là backlinks.
Học SEO ở đâu tốt ?

Địa chỉ thứ 1: Học từ chính gã khổng lồ này tại địa chỉ:

https://searchengineland.com/

Đây là đại bản doanh của Google, nơi họ cập nhật những thông tin trong lĩnh vực SEO. Tuy nhiên, điểm yếu là thông tin cung cấp khá chung chung và nhỏ giọt.

Địa chỉ thứ 2: Tại Việt Nam có khá nhiều đơn vị dạy về SEO, to có – nhỏ có với mọi mức giá, tuy nhiên theo ý kiến cá nhân Dozaa thì không cần quan tâm. Mình là dân khởi nghiệp nên mình rất ủng hộ các start-up trẻ Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu SEO hoàn toàn miễn phí từ GTV SEO tại địa chỉ:

Trang chủ: https://gtvseo.com/

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/hoidapseovincentdo/

Kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzi1p5UT-eXRj7InxNli96A

Đỗ Anh Việt là founder của GTV SEO, mặc dù còn khá trẻ (lúc mình biết thì em ấy cỡ 20 tuổi) nhưng kiến thức của em ấy khá vững, chia sẽ nhiệt tình và quan trọng là hoàn toàn miễn phí.

3.2 Học WordPress

Mục đích chính là xây dựng webstore, blog hoặc landing page như là một trong các kênh để product launch trên Amazon. Điều này cũng không quan trọng lắm vì bạn có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ làm webstore khác như: Shopify, ClickFunnels, BigCommerce,…

Tuy nhiên, nếu có thể thì Dozaa khuyên bạn nên làm quen với việc xây dựng website trên nền tảng WordPress, điều này giúp bạn tiếp kiệm rất đáng kể chi phí trong việc chạy SEO, các chiến dịch product launch.

3.3 Social media

Social media hay còn gọi là truyền thông xã hội. Bạn sẽ tiếp cận đến các khách hàng mục tiêu trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,…

Bạn có biết, Facebook hiện nay có tới hơn 30 tỷ lượt truy cập mỗi tháng, con số này ở Twitter là hơn 4 tỷ và ở Instagram là 2,5 tỷ. Đó là chưa kể đến hàng chục mạng xã hội khác trên toàn cầu. Nếu biết khai thác tốt, thì mạng xã hội sẽ là một trong những kênh giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng nhất.

3.4 Paid traffic

Paid traffic hiểu nôm là là lưu lượng khách hàng mà bạn phải trả tiền để có được bằng hình thức quảng cáo. Có thể quảng cáo với Google AdWords, Facebook Ads, nhiều mạng xã hội khác. Và quan trọng nhất, vì bạn đang kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon nên không thể bỏ qua việc quảng bá sản phẩm của bạn bằng Amazon PPC (dịch vụ quảng cáo của Amazon).

3.5 Content marketing

Content marketing hay còn gọi là nội dung tiếp thị. Là một yếu tố then chốt trong digital marketing. Bạn sẽ thấy rất đơn giản khi ai đó yêu cầu bạn viết về một chủ đề yêu thích của bạn. Tuy nhiên, sẽ thế nào nếu yêu cầu bạn viết một nội dung bán hàng, làm thế nào để nội dung được viết đủ hấp dẫn, thu hút người đọc, khiến họ phải hành động mua sản phẩm của bạn ?

Các loại content mà bạn thường gặp như
 • Viral content: Đây là những nội dung mang tính chất lan truyền cao, đánh trúng tâm lý độc giả, khiến họ thực hiện hành vi chia sẻ nội dung đó trên website/blog của họ hoặc trên mạng xã hội.
 • Promotion content: Đây là nội dung khuyến mãi, chẳng hạn như các chương trình giảm giá, bốc thăm trúng thưởng, mua 3 tặng 1, mua sản phẩm tặng kèm quà,…
 • Sales content: Nội dung bán hàng thông thường sẽ viết về các tính năng của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, lợi ích của sản phẩm,… nhằm mục đích cuối cùng là kích thích hành vi mua hàng của khách hàng.
 • News content: Nội dung dạng tin tức. Ví dụ như bạn bán một chiếc áo da thì có thể viết thêm các nội dung tin tức dạng như. Hướng dẫn bảo quản áo da trong mua nóng; Cách giặt áo da; Mặc áo da kết hợp với phụ kiện gì cho đẹp,…
 • Reviews content: Nội dung đánh giá, nhận xét. Chủ yếu nói về cảm nghĩ, trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm. Thông thường nội dung này sẽ do chính khách hàng đã mua sản phẩm viết. Tuy nhiên, bạn biết đấy, đôi khi các công ty cũng tự tạo nội dung này để tăng uy tín.

3.6 Email marketing

Trong thời đại internet bùng nổ, đặc biệt là khi bạn hoạt động trong lĩnh vực digital marketing, e-commerce thì email marketing sẽ là một phần không thể thiếu. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và sử dụng email làm công cụ tiếp thị hiệu quả. Khi kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon thì những email thông thường như: thông báo xác nhận đơn đặt hàng, thông báo hàng đã vận chuyển,… đã được Amazon thực hiện. Nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua kênh email cho mục tiêu dài hạn sau này.

Xây dựng danh sách email khách hàng đã mua hàng, khách hàng tiềm năng… là điều tất yếu bằng cách gửi cho họ những thông tin xoay quanh sản phẩm, thương hiệu mà bạn đang cố gắng xây dựng. Điều này giúp tạo thiện cảm đến khách hàng và khả năng cao là họ sẽ mua và tiếp tục mua hàng của bạn sau này.

Một số điểm bạn cần tìm hiểu:

 • Sử dụng các dịch vụ email marketing nào ?
 • Cần lưu ý gì để email gửi đi sẽ đến mục “INBOX” của khách hàng ?
 • Làm thế nào để khách hàng đọc email của bạn ?
 • Làm thế nào để khách hàng hành động dựa theo mục tiêu của chiến dịch email ?
 • Tự động hóa hoạt động email marketing như thế nào ?
 • Còn vân vân, mây mây… những câu hỏi liên quan nữa mà Dozaa nhất thời chưa nghĩ ra hết!

4. Tạo thói quen đọc sách

Sách cung cấp nhiều kiến thức bổ ích, không chỉ trong ngành mà còn ở nhiều lĩnh vực khác nữa. Sẽ thật thiếu sót và thiếu thú vị khi không liệt kê việc đọc sách vào những việc cần làm. Không phải là điều gì quá to tát, mỗi ngày bạn chỉ cần đọc khoảng 30-50 trang sách thôi – mất không đến 60 phút mỗi ngày, thì sau một năm bạn sẽ thấy lượng kiến thức được tích lũy của mình tăng lên một cách đáng kể. Sẽ thấy cuộc sống của mình thật nhiều màu sắc, ý nghĩa.

Một điều mà bạn dễ dàng nhận thấy đó là không phải ai đọc sách cũng là người thành công. Nhưng những người thành công, phần lớn họ đều có thói quen đọc sách. Không những thế, mà họ còn đọc rất nhiều sách.

Chuyên mục cập nhật hướng dẫn về FBA

https://dozaa.com/amazon-fba/

Lời kết!

Trên đây Dozaa vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức cần thiết nhất, chắn chắn sẽ phải dùng đến khi bạn kinh doanh trên Amazon, bán hàng trên Amazon. Ở mỗi phần có nhiều chi tiết nhỏ mà khi viết bài này, mình nhất thời chưa nhớ đến kịp. Nhưng về cơ bản thì đây là khung sườn để bạn làm nền tảng đi theo.

Bạn có thấy choáng váng không ? Có thấy ngột ngạt với lượng kiến thức khổng lồ mà mình phải học không ? Xin chia buồn với bạn, đây chỉ là những kiến thức nhỏ bé trong đại dương mênh mông ngoài kia. Nhưng đừng quá lo lắng! Những điều lớn lao nhất đều bắt đầu từ những việc nhỏ bé nhất…

Nếu đôi khi bạn cảm thấy bế tắc, chán nản, muốn bỏ cuộc. Hãy xem lại đoạn clip ở đầu bài viết này nhé! Và hãy nhớ kỹ một điều rằng:

Bạn không làm, người khác sẽ làm thay bạn. Bạn dừng, người khác vượt! Thế thôi!

Dozaa chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết!

Be the First to Comment!

avatar