Hiểu Amazon FBA

Trong bài viết này, Dozaa sẽ giới thiệu tổng quan về Amazon, dịch vụ Amazon FBA là gì ? Mô hình FBA là gì ? Vì sao nên kinh doanh trên Amazon ? và một vài vấn đề xung quanh việc bán hàng trên Amazon. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Amazon FBA là gì ?

1.1 Giới thiệu Amazon

Amazon là tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới hiện nay, với hoạt động chính là bán lẻ trực tuyến. Ngoài ra, Amazon cũng cung cấp các dịch vụ khác như Web Sever, giải pháp công nghệ thông tin, marketing online,… Tuy nhiên, mảng bán lẻ trực tuyến vẫn chủ đạo trong cơ cấu kinh doanh của tập đoàn.

Thị trường chính hiện nay của Amazon bao gồm các quốc gia:

 • Amazon.com: Thị trường chính là Mỹ và Canada (nghĩa là hệ thống cơ sở hạ tầng và khách hàng chủ yếu ở 2 quốc gia này). Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều khách hàng đến từ nhiều nước trên thế giới).
 • Amazon.de: Thị trường Đức
 • Amazon.co.uk: Thị trường Anh
 • Amazon.co.jp: Thị trường Nhật Bản
 • Amazon.in: Thị trường Ấn Độ
 • Amazon.fr: Thị trường Pháp
 • Amazon.it: Thị trường Italy
 • Ngoài ra, với tiềm lực và tầm nhìn rộng của một tập đoàn quốc tế lớn thì họ đã và đang thâm nhập nhiều ở thị trường khác, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều nổi bật nên Dozaa chỉ liệt kê những thị trường chính.
1.2 Amazon FBA là gì ?

Amazon FBA là dịch vụ xử lý bán hàng trọn gói. Hiểu đơn giản là bạn sẽ gửi hàng hóa sang kho của Amazon, khi có khách hàng mua sản phẩm thì Amazon sẽ đóng gói, vận chuyển đến địa chỉ của khách hàng. Ngoài ra, Amazon cũng hỗ trợ các dịch vụ sau bán hàng thay bạn.

Amazon FBA là gì ? Kiếm tiền với FBA như thế nào ?

FBA là viết tắt của từ Fulfillment by Amazon, một dịch vụ hỗ trợ xử lý toàn diện cho những người bán hàng trên toàn thế giới khi họ kinh doanh trên Amazon. Nếu muốn bán hàng trên Amazon, bạn có thể gửi hàng hóa của bạn sang hệ thống các kho bãi bảo quản của Amazon, khi khách hàng mua hàng của bạn, thì Amazon sẽ tự động đóng gói, vận chuyển sản phẩm đó đến cho khách hàng. Bên cạnh đó thì các dịch vụ hỗ trợ như chăm sóc khách hàng, giải quyết khiếu nại, tiếp nhận đổi/trả hàng hỏng, hàng lỗi cũng sẽ được Amazon làm thay bạn.

Thật tuyệt vời phải không! Với FBA Amazon, bạn sẽ giải quyết được vấn đề chi phí lưu kho, vận chuyển, chăm sóc khách hàng. Bạn chỉ cần tập trung cho việc phát triển sản phẩm mà thôi.

1.3 Các hình thức kiếm tiền với Amazon khác

Thực sự thì Amazon là một thị trường quá rộng lớn. Nếu bạn là một dân MMO thì ắt hẳn sẽ biết đến nhiều hình thức kiếm tiền với Amazon. Dozaa xin liệt kê vài hình thức chính như:

Làm Affiliate (tiếp thị liên kết): Bạn xây dựng một hoặc nhiều website/blog, sau đó giới thiệu các sản phẩm trên Amazon. Khi độc giả ghé thăm blog của bạn và click vào affiliate link của bạn mà thực hiện mua hàng trên Amazon thì bạn sẽ được nhận hoa hồng. Đây là hình thức kiếm tiền với Amazon rất nổi tiếng mà nhiều bloggers Việt Nam đang tham gia.

Làm nhà xuất bản: Bạn có thể viết sách, hay sản xuất đĩa CD/DVD và sau đó bán tại Amazon. Thông thường thì chúng ta thường bán dưới dạng sản phẩm kỹ thuật số (người mua trả tiền và download) vì thời gian sản xuất nhanh, ít thủ tục cấp phép rườm rà và quan trọng nhất là tiết kiệm chi phí hơn so với sản phẩm vật lý.

Bán hàng trên Amazon

Phần lớn các sản phẩm tại Amazon được bán bởi các đối tác thứ 3 (third-party sellers). Trong đó sẽ có các hình thức bán hàng như:

 • Bán áo thun (Merch by Amazon): Về hình thức thì cũng giống như việc bạn bán áo thun trên các nền tảng khác như Teespring, Sunforg,… Tuy nhiên, tại Amazon thường khó khăn hơn trong khâu đăng ký. Tài khoản từ khi gửi đơn đăng ký đến khi được chấp thuận cũng mất khoảng từ 2 – 3 tháng. Bạn biết đấy, mọi vấn đề đều có giá trị của nó.
 • Dropshipping: Hiểu nôm na là việc bạn bán các sản phẩm của người khác với danh nghĩa là của bạn. Bạn sẽ nhận thanh toán của khách hàng, sau đó gửi thông tin đặt hàng cho nhà cung cấp. Nhà cung cấp nhận thanh toán từ bạn và gửi sản phẩm đến địa chỉ của khách hàng.
 • Amazon FBA: Đây là hình thức cao nhất và chuyên nghiệp nhất. Đòi hỏi bạn phải trau dồi nhiều kiến thức trong kinh doanh. Và trong định hướng hoạt động, Dozaa sẽ hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về mô hình FBA khi bạn bán hàng trên Amazon.
 • Một vài hình thức kiếm tiền với Amazon khác như: viết mô tả cho sản phẩm, viết reviews cho sản phẩm, bán đồ handmade,… Những công việc này khá đơn giản, không yêu cầu cao về tư duy và theo ý kiến cá nhân của Dozaa thì không có tiềm năng phát triển, cho nên mình sẽ không đề cập sâu vào các hình thức này. Mà chỉ tập trung chủ yếu vào hình thức bán hàng trên Amazon với dịch vụ FBA.

2. Vì sao nên kinh doanh trên Amazon với FBA

Khởi nghiệp không có bất cứ một khuôn mẫu hoàn chỉnh nào cả, bạn có thể bắt đầu ở bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn muốn. Và kinh doanh trên Amazon chỉ là một trong số những lựa chọn mà thôi. Tuy nhiên, Dozaa sẽ giải thích một số lý do vì sao bạn nên chọn Amazon FBA để bắt đầu:

Thị trường rộng lớn: Chỉ riêng tại Amazon.com đã có hơn 2 tỷ lượt khách hàng truy cập hàng tháng, và tỷ lệ mua hàng tại đây cũng rất cao. Vì ở các nước lớn như Mỹ, Canada thì người dân thường có thói quen mua hàng online nhiều hơn so với việc phải ra trực tiếp cửa hàng.

Dịch vụ trọn gói: Số lượng người bán hàng trên Amazon rất lớn, và mỗi ngày lại có thêm 3.000 người bán hàng mới tham gia vào thị trường này. Do đó mà Amazon đã xây dựng một hệ thông quy trình liên kết logic, chuyên nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa cho người bán. Bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc lưu giữ, chăm sóc khách hàng. Mọi thứ Amazon sẽ làm thay bạn.

Tiềm năng phát triển: Thương mại điện tử ngày càng phát triển, bạn không chỉ xây dựng doanh nghiệp tại Mỹ, Canada hay tại Việt Nam mà hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ Amazon FBA tại tất cả các quốc gia mà Amazon đã tham gia (bao gồm 7 thị trường mà Dozaa đã liệt kê ở phía trên). Và trong tương lai sẽ còn nhiều quốc gia nữa, bạn nghĩ sao về tiềm năng phát triển này ?

3. Ai có thể tham gia kinh doanh trên Amazon

Bất cứ ai cũng có thể tham gia bán hàng trên Amazon, dù bạn là ai ? sống ở quốc gia nào ?… những điều đó đều không quan trọng.

Bạn đã và đang kinh doanh: Amazon là lựa chọn thích hợp để mở rộng quy mô doanh nghiệp hiện tại của bạn. Đưa sản phẩm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn nữa, xây dựng thương hiệu và cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thương trường quốc tế.

Bạn chưa kinh doanh: Amazon phù hợp là nơi để bắt đầu. Giúp bạn tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả, đội ngũ support chuyên nghiệp hoạt động 24/7 sẽ hỗ trợ bạn cũng như chăm sóc khách hàng thay bạn. Còn gì tuyệt vời hơn nữa với dịch vụ trọn gói này.

4. Hướng dẫn bán hàng trên Amazon

Tại Dozaa.com, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho mình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao toàn bộ quy trình bán hàng trên Amazon. Từ cách thức tạo lập tài khoản, tìm kiếm nguồn hàng, xây dựng thương hiệu… và xa hơn nữa là việc mở rộng quy mô, huy động vốn từ các tổ chức tín dụng quốc tế cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Các chuyên mục sẽ được phân bổ như sau:

Hướng dẫn FBA:  https://dozaa.com/amazon-fba/

Các vấn đề xoay quanh FBA: https://dozaa.com/blog/

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần sự hỗ trợ, đừng ngần lại liên hệ với Dozaa nhé.

Chúc bạn thành công!