Tư duy thành công

Bài viết này không hướng dẫn về bất kỳ một lĩnh vực, ngành nghề nào. Cũng không nói về sự thành công hay thất bại của bất kỳ ai. Mà nói về “TƯ DUY” và đặc biệt là “TƯ DUY KINH DOANH” – Yếu tố mà theo quan điểm của Dozaa.com là yếu tố tiên quyết, là tiền đề cho mọi hoạt động sau này! Đặc biệt là khi bạn đến với Dozaa – thành viên của HoiKhoiNghiep.com (Hội Khởi Nghiệp chấm Com), một cộng đồng những con người khởi nghiệp đang hàng ngày, hàng giờ hành động cho đam mê và khát vọng của chính họ.

Trước khi bắt đầu, Dozaa muốn biết bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân mình những câu hỏi đại loại như:

 • Mục tiêu của mình là gì ?
 • Cuộc sống của mình đang như thế nào ?
 • Mình đang làm gì để thay đổi cuộc sống và hoàn thành mục tiêu đã đặt ra ?

Bạn có bao giờ tự hỏi mình các câu hỏi như trên chưa ? Nếu có thì xin chúc mừng! Bởi Dozaa biết bạn là người có mục tiêu, có đam mê và khao khát được hành động để chạm đến thành công trong cuộc sống.

Nhưng… bạn nghĩ mình sẽ làm gì để tiến đến thành công ? Làm gì để duy trì và chạm đến những ngưỡng cao hơn của mục tiêu đã đề ra ?

Trong suốt nhiều năm hoạt động trên thương trường quốc tế, Dozaa đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với nhiều CEO của các start-up ở nhiều lĩnh vực. Trong những lần gặp gỡ, chúng tôi trò chuyện về quá trình hình thành ý tưởng, rồi quá trình tổ chức thực hiện cùng với những thuận lợi và khó khăn mà mỗi dự án start-up đó gặp phải. Và giờ đây, khi nhìn lại, Dozaa đã thấy nhiều dự án đã và đang phát triển, nhưng cũng có những dự án tình hình không mấy khả quan và thậm chí, có những dự án đã không còn hình bóng trên thế giới này nữa.

Vậy, lý do mà những start-up không thể phát triển hoặc thất bại là gì ? Sẽ có hàng tá lý do để trả lời cho câu hỏi này, chẳng hạn như thiếu vốn, thiếu nhân lực, thị trường cạnh tranh khốc liệt, sản phẩm không phù hợp,… Vâng! Tất cả lý do đó đều đúng, đều chính xác và bất kỳ một ai cũng sẽ dễ dàng chấp nhận những lý do đó. Nhưng bạn có biết:

 • Thiếu vốn: Mọi tập đoàn, thương hiệu lớn trên thế giới đều bắt đầu từ số vốn rất nhỏ.
 • Thiếu nhân sự: Những ngày đầu bước nhân vào thế giới kinh doanh, Admin của Dozaa một mình “cân” hết mọi việc đấy! Và phải hơn 2 năm sau, Dozaa mới bắt đầu chiêu mộ thêm nhân sự.
 • Cạnh tranh khốc liệt: Bạn hãy thử đóng máy tính lại, vươn vai và đi dạo một vòng quanh khu bạn sống xem! Đến ngay cả các quán trà đá, cô bán chè, bán bánh mì vẫn phải cạnh tranh nhau đấy thôi.
 • Sản phẩm không phù hợp: Điều này có lẽ đúng chăng ?

Vấn đề không nằm ở những lý do trên mà nó được gói gọn trong 2 từ “TƯ DUY”. Mặc dù tư duy không phải là hành động thực tiễn, nhưng nếu ngay từ trong suy nghĩ đã sai lệch thì thành công sẽ là điều gì đó rất xa vời.

Trong kinh doanh cũng vậy, mọi lý do cho sự thất bại đều được cho là không phù hợp, là ngụy biện.

 • Thiếu vốn ? Tại sao không nghĩ đến cách khác, những thứ ít vốn mà hiệu quả, tận dụng tối đa nguồn lực hiện có.
 • Thiếu nhân sự ư ? Bạn đã nghĩ đến việc đào tạo – đào tạo lại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện có chưa ?
 • Cạnh tranh khốc liệt ? Hãy xem xét có tồn tại bất kỳ thị trường ngách nào không ?
 • Sản phẩm không phù hợp ? Thế thì tại sao lại chọn sản phẩm đó ?

Mọi chuyện vốn dĩ đều nằm ở tư duy. Bạn có tư duy tiêu cực thì sẽ suy nghĩ và làm mọi việc theo hướng tiêu cực, còn khi bạn có tư duy tích cực thì sẽ suy nghĩ và hành động theo chiều hướng tích cực, nhìn nhận mọi vấn đề một cách lạc quan và luôn nghĩ mọi chuyện đều có thể giải quyết được.

Tư duy trong kinh doanh cũng vậy, sự thành công chắc chắn sẽ không đến trong một sớm, một chiều. Bạn cần phải có một tư duy, một tầm nhìn dài hạn, bằng cách vẽ ra một bức tranh tương lai tươi sáng, biết được ví trí bạn đứng ở đâu, vị thế ra sao… để từ đó biết được mình cần phải làm gì để đạt được điều đó. Và hơn hết, cần phải xác định rõ chặng đường đi đến đó sẽ không bằng phẳng, sẽ có nhiều chông gai mà bạn sẽ phải vượt ra.

Vậy… làm sao để có một tư duy tốt ? Đặc biệt là tư duy kinh doanh.

Xác định một con đường dài: Hãy nhớ rằng, thành công là một quá trình, chứ không phải là đích đến. Nó chỉ xuất hiện sau một chặng đường dài đầy chông gai và gian khổ mà bạn sẽ phải vượt qua. Không ai có thể khẳng định được trong thời gian bao lâu, có thể 1 năm, 2 năm, 5 năm hay 10 năm và thậm chí lâu hơn nữa. Và việc của bạn là hãy xác định có đi trên con đường dài này hay không ?

Luôn suy nghĩ theo chiều hướng tốt: Hãy để cho đầu óc luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, lạc quan. Gặp vấn đề khó hãy nghĩ “cách giải quyết chỉ quanh quẩn đâu đây thôi!” và tìm ra nó. Khi mệt mỏi hãy nghĩ “vẫn có hàng ngàn người làm việc 15-20h mỗi ngày cơ mà!” và xốc lại tinh thần tiếp tục chiến đấu. Khi bế tắc hãy nghĩ “một trò chơi giải trí” và dễ dàng vượt qua.

Học thất bại: Thất bại không phải là điều xấu, nó là một việc tất yếu, là người bạn đồng hành sẽ giúp đỡ chúng ta đi đến thành công. Hãy làm quen với thất bại, học từ những thất bại của chính bản thân và của những người khác. Nhìn nhận thất bại một cách lạc quan, vui vẻ và mỉm cười với thất bại, đứng lên tiếp tục đi tiếp để trưởng thành.

Khi đã có một tư duy tích cực, một tinh thần lạc quan cùng với đó là ý chí quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu đã đề ra thì ngay bây giờ, đã đến lúc bắt tay vào hành động, hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Dozaa tin, bạn sẽ thành công!